• Jack Ma's Story


  04/09/2017 13:09

  จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน : 1,621

 • Jack Ma (ชื่อจริงคือ Ma Yun) เกิดเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 1964 ในมณฑลฉางโจว ซึ่งอยู่ภาคตะวันออกเฉียงใต้ ของประเทศจีน มีพี่น้องทั้งหมด 3 คน โดย Jack Ma เป็นคนกลาง มีพี่ชาย 1 คน และ น้องสาว 1 คน ครอบครัว มีฐานะยากจน เติบโตมาในยุคที่ประเทศ เกิดการแบ่งแยกดินแดน โดย Communist
  ภาพในวัยเด็กของ Jack Ma
  ชีวิตในวัยเด็กของ Jack Ma ชอบมีเรื่องชกต่อย "ผมไม่เคยกลัว แม้คู่ต่อสู้จะตัวใหญ่กว่า" เป็นคำพูดของ Jack Ma ในหนังสือ Alibaba เขียนโดย Liu Shiying และ Martha Avery งานอดิเรกในวัยเด็ก ของ Jack Ma คือ การสะสมจิ้งหรีด แล้วนำมาสู้กัน โดย Jack Ma มีความชำนาญ ถึงขนาดแยกชนิด และ ประเภท ของจิ้งหรีดได้ เพียงแค่ฟังจากเสียง
  Jack Ma พาฝรั่งเที่ยว แลกกับการฝึกภาษาอังกฤษ
  หลังจากที่ ประธานาธิบดี Richard Nixon มาเยือนหางโจว ในปี 1972 บ้านเกิดของ Jack Ma ก็กลายเป็น สถานที่ท่องเที่ยว ที่โด่งดัง Jack Ma จะตื่นแต่เช้า เพื่อไปตาม โรงแรมต่างๆ เพื่อเสนอทัวร์นำเที่ยว ให้ฟรี แลกกับการ ได้ฝึกภาษาอังฤษ ส่วนชื่อ "Jack" เป็นชื่อที่ เพื่อนนักท่องเที่ยว ตั้งให้
  หลังเรียนจบ สมัครงานไปหลายที่ แต่ไม่มีใครรับ
  เมื่อไม่มีเงิน และ เส้นสาย ทางเดียว ที่จะก้าวต่อ เพื่อประสปความเร็จ คือ การศึกษา หลังจากเรียนจบมัธยม Jack Ma จึงสมัครเรียนต่อ ที่วิทยาลัย แต่สอบไม่ติด ถึง 2 ครั้ง หลังจากที่อ่านหนังสือ อย่างหนัก ในที่สุดก็สอบผ่าน ในครั้งที่ 3 และเรียนจบในปี 1988 จากนั้น จึงเริ่มหางานทำ
  Jack Ma สมัครงาน ไปหลายที่ แต่ถูกปฏิเสธทั้งหมด ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ การสมัครงานที่ KFC ก่อนที่จะถูกจ้าง ให้เป็น ครูสอนภาษาอังกฤษ ได้เงินเพียง เดือนละ 12 เหรียญ แต่ Jack Ma ก็รู้สึกมีความสุข กับงานที่ได้ทำ
  Jack Ma เขียนโปรแกรมไม่เป็น แต่รู้สึกชื่นชอบ Internet ตั้งแต่ครั้งแรก ที่ใช้งาน ตอนไปเที่ยวอเมริกา ในปี 1995 คำแรกที่ Ma ลองค้นหา คือคำว่า "Beer" และก็รู้สึกแปลกใจ เมื่อไม่พบ Beer ที่มาจากประเทศจีนเลย แม้แต่ยี่ห้อเดียว ซึ่งเป็นเหตุผลที่ Jack Ma ตัดสินใจตั้ง บริษัท เพื่อให้บริการ Internet ในประเทศจีน ในเวลาต่อมา
  Jack Ma ชวนเพื่อน 17 คนมาที่บ้าน เพื่อร่วมสร้าง Alibaba
  การทำธุรกิจ ในช่วงแรก ของ Jack Ma ประสปความล้มเหลว หลังจากนั้น อีก 4 ปี ต่อมา Jack Ma นัดเพื่อน 17 คน มาที่อพาร์ตเม้นท์ และ ชวนลงทุน ทำระบบ Online Marketplace ชื่อ Alibaba ที่จะเป็นตลาด สำหรับผู้ส่งออก เพื่อใช้ในการ แสดงสินค้า ของตนเอง โดยลูกค้าที่สนใจ สามารถสั่งซื้อ ได้โดยตรง
  Jack Ma ในช่วงเริ่มต้นประสปความสำเร็จ
  ในเวลาไม่นาน Alibaba เริ่มได้รับความสนใจ และมีสมาชิกมากมาย จากทั่วโลก ในเดือนตุลาคม 1999 Alibaba ได้รับเงินทุน 5 ล้านเหรียญ จาก Goldman Sachs และอีก 20 ล้านเหรียญ จาก SoftBank ซึ่งเป็นบริษัท ด้านการสื่อสาร จากประเทศญี่ปุ่น ที่นิยมลงทุน ในบริษัท ทางด้านเทคโนโลยี
  Jack Ma ให้พนักงานทำหกสูง ในช่วงพัก เพื่อสร้างความกระปรี้กระเปร่า
  Jack Ma มักสร้างความสนุกสนาน ให้เพื่อนร่วมงาน อยู่เสมอ ในช่วงที่ Alibaba เริ่มมีกำไร Jack Ma แจกเครื่องฉีดโฟม ให้กับพนักงานทุก ฉีดเล่นกัน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง และ ในช่วงต้นปี 2000 Jack Ma ตัดสินใจ เปิดเว็บไซต์ Taobao ซึ่งกลายเป็นคู่แข่ง โดยตรง กับ eBay มีครั้งนึง ในระหว่างช่วงพัก Jack Ma ได้ให้พนักงานทุกคน ทำหกสูง เพื่อสร้างความกระปรี้กระเปร่า ในการทำงาน
  Jack Ma ประกาศขายหุ้น Alibaba สู่สาธารณะ
  ในปี 2005 บริษัท Yahoo เสนอซื้อหุ้น Alibaba 40% เป็นจำนวนเงิน 1 พันล้านเหรียญ ซึ่งเยอะมาก สำหรับ Alibaba ในตอนนั้น ถัดมาในปี 2013 Jack Ma ก้าวลง จากตำแหน่ง CEO แต่ยังคงตำแหน่ง ประธานผู้บริหาร และ ประกาศขายหุ้น สู่สาธารณะ ในวันที่ 19 กันยายน "วันนี้ สิ่งที่เราได้รับ ไม่ใช่เงิน แต่เป็น ความไว้วางใจ" เป็นข้อความที่ Jack Ma ให้สัมภาษณ์กับ CNBC
  Jack Ma กับการฝึก Tai Chi
  การขายหุ้น ในครั้งนั้น ส่งผลให้ Jack Ma กลายเป็นคนจีน ที่รวยที่สุด โดยมีทรัพย์สิน ประมาณ 25,000 ล้านเหรียญ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ Jack Ma เปลี่ยนไป เค้ายังชอบอ่าน นิยายกำลังภายใน, เล่นไพ่ Poker, นั่งสมาธิ และ ฝึก Tai Chi ถึงขนาดชวน Jet Li มาช่วยกันเผยแพร่ Tai Chi ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย มากขึ้น "ผมไม่คิดว่า เค้าเปลี่ยนไปมากนัก เค้ายังคงใช้ชีวิตแบบเดิม" เป็นคำพูดของ Xiao-Ping Chen เพื่อนของ Jack Ma ที่ให้สัมภาษณ์กับ USA Today
  Jack Ma ในการบรรยายเรื่่องสิ่งแวดล้อม ในงาน Clinton Global Initiative
  Jack Ma เริ่มสนใจ ในเรื่องสิ่งแวดล้อม เมื่อมีสมาชิกคนนึง ในครอบครัวของภรรยา "ป่วย" ซึ่ง Jack Ma สันนิษฐานว่า สาเหตุ เกิดจาก สภาวะแวดล้อม ที่เป็นพิษ ปัจจุบัน Jack Ma อยู่ในทีมบริหาร ของ องค์กรอนุรักษ์ สิ่งแวดล้อมโลก และ เป็นแกนนำ ในการระดมทุน เพื่ออนุรักษ์ พื้นที่ธรรมชาติ กว่า 27,000 acre ในประเทศจีน
  Jack Ma ชอบชีวิตที่เรียบง่าย และไม่นิยม ให้ครอบครัวออกสื่อ Jack Ma แต่งงานกับ Zhang Ying ซึ่งพบรักกัน ระหว่างที่ Jack Ma ทำงานเป็นครู หลังจากเรียนจบ ในปี 1980 ปัจจุบัน มีลูก 2 คน ลูกสาว 1 คน และ ลูกชาย 1 คน ที่กำลังศึกษา อยู่ที่ UC Berkeley "Jack Ma ไม่ใช่คนหล่อ แต่ฉันรักเขา เพราะว่า เขาทำได้หลายอย่าง ที่คนอื่น ไม่สามารถทำได้" เป็นคำพูดของ Zhang ภรรยาของ Jack Ma
  เครื่องบินส่วนตัวของ Jack Ma มูลค่า 49 ล้านเหรียญ
  ถึงจะใช้ชีวิต แบบเรียบง่าย แต่ Jack Ma ก็มีของฟุ่มเฟือย แบบที่ อภิมหาเศรษฐีทั่วไป พึงจะมี โดยในเดือนมีนาคม 2013 มีรายงานว่า Alibaba สั่งซื้อ เครื่องบิน Gulfstream G550 มูลค่า 49 ล้านเหรียญ สำหรับใช้ในการเดินทาง ของ Jack Ma
  การแสดงของ Jack Ma ในงานเลี้ยงครบรอบบริษัท
  Jack Ma ในปัจจุบัน ไม่ต่างกับ ดาราดังๆ ในประเทศจีน ทุกครั้งที่ขึ้นพูด จะมีคนให้ความสนใจ และ ร่วมฟัง เป็นจำนวนมาก Jack Ma มักสร้างเสียงหัวเราะ ให้ผู้อื่น ได้เสมอ ครั้งนึง ในงานเลี้ยงครบรอบบริษัท ไม่มีใครคิดว่า เขาจะแต่งตัวเป็น Punk Rocker และ ร่วมแสดงโชว์ ท่ามกลางสายตา ของพนักงาน Alibaba กว่า 20,000 คน
  แหล่งที่มา : business insider

8columns ให้บริการ เว็บไซต์ ขนาดเล็ก แบบ Responsive พร้อม ระบบแก้ไขข้อมูล ที่ใช้งานง่าย แก้ไขได้จริง! แสดงข้อมูล ผ่าน Popup ที่แสดงผลได้ รวดเร็ว มีรูปแบบสวยงาม น่าเชื่อถือ ดูแลเองได้ง่าย ใน ราคา ที่ไม่แพง เหมาะสำหรับ บริษัท และ ธุรกิจทั่วไป สอบถาม เพิ่มเติม หรือ ขอรับการสาธิต ฟรี! ผ่านอินเตอร์เน็ต ไม่ต้องเดินทาง ใช้เวลาเพียง 20 นาที โทร. 080-597-9990 LINE: 8columns